PHÒNG QUẢN LÝ VẬN TẢI

- Điện thoại:          0255 - 3718882; 0255. 3716499 (TP)

- Địa chỉ Email:    vtpc-sgtvt@quangngai.gov.vn

1. Trưởng phòng: Nguyễn Văn Loan

Email: nvloan-sgtvt@quangngai.gov.vn

Số điện thoại:  0914261779

2. Phó Trưởng phòng: Phạm Ngọc Sang

Email: pnsang-sgtvt@quangngai.gov.vn

CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ VÀ QUYỀN HẠN

Phòng Quản lý vận tải là phòng chuyên môn thuộc Sở Giao thông vận tải có chức năng tham mưu, giúp Giám đốc Sở thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, đường thủy nội địa; hoạt động khai thác cảng, bến thủy nội địa và cảng biển do địa phương quản lý; công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) thuộc phạm vi trách nhiệm của Sở.

1. Tham mưu thực hiện quy trình xây dựng dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính, trình Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về:

1.1. Quy định về cơ chế, chính sách, chương trình, kế hoạch, dự án, đề án phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, đường thủy nội địa và an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh thuộc phạm vi quản lý nhà nước được giao.

1.2. Quy định giá dịch vụ cảng biển thuộc địa phương quản lý trên địa bàn tỉnh.

1.3. Công bố mở, đóng luồng; hoạt động cảng, bến thuỷ nội địa trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.

1.4. Phương án tổ chức giao thông trên hệ thống giao thông đường bộ và đường thủy nội địa thuộc phạm vi quản lý nhà nước của tỉnh theo quy định của pháp luật.

1.5. Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án, tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành hoặc phê duyệt; thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, theo dõi thi hành pháp luật nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý được giao trên địa bàn tỉnh.

2. Thực hiện chức năng tham mưu quản lý nhà nước về vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải, cụ thể:

2.1. Tổ chức thực hiện việc quản lý vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, đường thủy nội địa, vận tải hành khách trong khu du lịch và bến khách ngang sông.

2.2. Quản lý các tuyến vận tải hành khách và dịch vụ vận tải hành khách; phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện các chính sách, chiến lược, đề án phát triển vận tải hành khách công cộng trên địa bàn tỉnh.

2.3. Thẩm định, trình cấp thẩm quyền phê duyệt danh sách dự án đủ điều kiện hỗ trợ, số tiền hỗ trợ, thời gian hỗ trợ cụ thể và hồ sơ đề nghị hỗ trợ lãi suất vay vốn đối với dự án đầu tư phương tiện, dự án đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ vận tải hành khách bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh.

2.4. Hướng dẫn, kiểm tra việc xây dựng và công bố đưa vào khai thác bến xe, bãi đỗ xe, điểm đỗ xe taxi, điểm dừng xe buýt, điểm đón, trả khách trên địa bàn tỉnh theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

2.5. Phân tích, đánh giá chất lượng vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải, xây dựng các giải pháp đổi mới nhằm tăng trưởng khối lượng và nâng cao chất lượng vận tải đường bộ, đường thủy nội địa; nhân rộng mô hình hoạt động vận tải có hiệu quả của các doanh nghiệp, hợp tác xã trong lĩnh vực vận tải.

2.6. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ Giao thông vận tải thực hiện chức năng quản lý nhà nước ở địa phương đối với hoạt động vận tải đường thủy nội địa trên luồng, tuyến hàng hải từ bờ ra đảo, cảng biển, dịch vụ cảng biển trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật hoặc phân công của Ủy ban nhân dân tỉnh.

2.7. Phối hợp với Cục Đường bộ Việt Nam rà soát trình Bộ Giao thông vận tải phê duyệt, điều chỉnh bổ sung mạng lưới tuyến vận tải hành khách liên tỉnh bằng xe ô tô, trạm dừng nghỉ đường bộ trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh và tổ chức thực hiện theo quy định.

2.8. Cấp giấy phép liên vận, giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; phù hiệu, biển hiệu cho xe ô tô phù hợp với loại hình kinh doanh vận tải đường bộ, phương tiện thủy nội địa vận tải khách du lịch; cấp giấy phép vận tải đường bộ quốc tế giữa Việt Nam và Lào.

3. Tham mưu công tác bảo đảm TTATGT đối với các nội dung:

3.1. Thực hiện nhiệm vụ cơ quan Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh; làm đầu mối tổng hợp công tác an toàn giao thông của tỉnh và của Sở.

3.2. Triển khai thực hiện các nghị quyết, chương trình, kế hoạch, đề án bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh thuộc phạm vi trách nhiệm của Sở do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh ban hành.

3.3. Tổng hợp, đánh giá tình hình TTATGT trong phạm vi trách nhiệm của Ngành.

4. Phối hợp với các phòng chuyên môn thuộc Sở hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ về các lĩnh vực do phòng quản lý đối với các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

5. Thực hiện hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chuyên môn theo quy định của pháp luật hoặc phân công của Giám đốc Sở.

6. Thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc thi hành pháp luật đối với tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, đường thủy nội địa; giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật hoặc phân công của Giám đốc Sở.

7. Thực hiện tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ - Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh và thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4 đối với thủ tục hành chính thuộc trách nhiệm giải quyết của phòng.

8. Quản lý công sản, công chức theo quy chế hoạt động của Sở và quy định của pháp luật.

9. Thực hiện công tác thông tin, báo cáo định kỳ, đột xuất về tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao và thực hiện một số nhiệm vụ khác theo yêu cầu của Giám đốc Sở.

(Ban hành kèm theo Quyết định số 389/QĐ-SGTVT)