Truy cập nội dung luôn
SỞ GIAO THÔNG VẬN TẢI

TỈNH QUẢNG NGÃI

23,6 triệu giấy phép lái xe không tích hợp được với VNeID

21/07/2023 09:08    65

Chưa thể tích hợp GPLX vào VneID vì cơ sở dữ liệu dân cư chưa được đồng bộ

Hiện nay, một vấn đề đã gặp phải là một số người dân đang gặp khó khăn trong việc tích hợp giấy phép lái xe ôtô và xe máy vào ứng dụng VNeID, một nền tảng định danh điện tử được phát triển bởi Bộ Công an. Nguyên nhân chính của vấn đề này là không đồng bộ dữ liệu cư dân giữa Cục Đường bộ Việt Nam và Bộ Công an.

Theo số liệu từ Cục Đường bộ Việt Nam, có 55,6 triệu giấy phép lái xe đang được quản lý, tuy nhiên chỉ có 31,3 triệu giấy phép đã được xác thực và hiển thị trên VNeID. Còn lại, khoảng 23,6 triệu giấy phép chưa thể tích hợp do sự không đồng bộ dữ liệu cư dân.

Trong số đó, có khoảng 3,6 triệu giấy phép lái xe sử dụng chứng minh thư nhân dân 9 số chưa được cập nhật theo căn cước công dân 12 số hiện nay. Việc này yêu cầu kiểm tra và so sánh dữ liệu với dữ liệu quốc gia về dân cư để tiếp tục tích hợp vào VNeID.

Về việc tích hợp VNeID, hiện có khoảng 20 triệu người dân Việt Nam đang sử dụng giấy phép lái xe bằng giấy bìa, chủ yếu là giấy phép lái xe máy, được cấp từ năm 1995 đến tháng 7/2013. Tuy nhiên, loại giấy phép này không thể tích hợp vào VNeID do chỉ ghi tên và năm sinh của chủ xe mà không có ngày tháng sinh. Điều này tạo sự khó khăn trong việc đồng bộ dữ liệu cư dân quốc gia.

Để khắc phục vấn đề này, Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất người dân nhanh chóng đổi giấy phép lái xe máy từ giấy bìa sang vật liệu PET, một loại nhựa bền và an toàn. Khi đổi giấy phép, thông tin sẽ được cập nhật theo căn cước công dân 12 số, phù hợp với dữ liệu hệ thống dân cư. Quá trình đổi giấy phép rất đơn giản, không yêu cầu giấy khám sức khỏe, chỉ cần mang theo hồ sơ giấy phép cũ.

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục phối hợp với Cục Cảnh sát QLHC về TTXH hoàn thiện phần mềm và cung cấp các công cụ cho phép người dân tự đối soát, đồng bộ dữ liệu về chứng minh nhân dân và căn cước công dân để hiển thị được thông tin GPLX trên VNeID.

Ngày 18/7/2022, ứng dụng định danh điện tử (VNeID) trên thiết bị di động thông minh được Bộ Công an chính thức đưa vào sử dụng. Ứng dụng VNeID ra đời để sử dụng thay thế những giấy tờ truyền thống, định danh công dân trên nền tảng kỹ thuật số. Theo đó, VNeID tích hợp tất cả giấy tờ cá nhân của công dân trên nền tảng kỹ thuật số như: Căn cước công dân, giấy phép lái xe, thẻ Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm xã hội./.

Phòng Quản lý phương tiện và người lái, Sở GTVT Quảng Ngãi.