Truy cập nội dung luôn

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ CẤP BIỂN SỐ ĐỊNH DANH TẠI NHÀ

29/08/2023 09:18    25

Từ 15/8/2023, việc kê khai đăng ký cấp biển số xe có thể thực hiện trực tuyến. Theo khoản 10 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA ngày 01/7/2023 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định nguyên tắc đăng ký xe như sau:

Việc kê khai đăng ký xe được thực hiện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công Bộ Công an (sau đây gọi chung là cổng dịch vụ công).

Chủ xe sử dụng mã hồ sơ đã kê khai trên cổng dịch vụ công để làm thủ tục đăng ký xe. Trường hợp không thực hiện được trên cổng dịch vụ công do không có dữ liệu điện tử hoặc lỗi kỹ thuật thì chủ xe kê khai làm thủ tục trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe.

Dưới đây là hướng dẫn để tổ chức và cá nhân có thể đăng ký biển số đinh danh ngay tại nhà, cụ thể như sau:

- Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html

- Bước 2: Chọn đăng nhập nếu đã có tài khoản hoặc chọn đăng ký nếu chưa có tài khoản.

- Bước 3: Tiến hành đăng nhập bằng một trong các loại tài khoản như: Tài khoản cổng dịch vụ công quốc gia, tài khoản định danh điện tử,...

- Bước 4: Nhập từ khóa “Đăng ký xe” sau đó bấm vào dấu tìm kiếm và chọn Đăng ký, cấp biển số xe lần đầu (thực hiện tại cấp tỉnh).

- Bước 5: Bấm chọn “Nộp trực tuyến” sau đó lựa chọn các thông tin và nhập các thông tin theo yêu cầu. Sau đó, chọn “Tra cứu thông tin xe”.

- Bước 6: Sau khi tra cứu được thông tin xe thì tổ chức, cá nhân tiếp tục đến bước Khai báo thông tin và Nộp tờ khai.

- Bước 7: Sau khi kê khai thành công, chủ xe nhận mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến, lịch hẹn qua thư điện tử hoặc tin nhắn để làm thủ tục đăng ký xe.

- Bước 8: Đến Phòng Cảnh sát giao thông => Cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe để hoàn tất làm thủ tục đăng ký xe theo quy định.

- Bước 9: Nhận giấy hẹn trả kết quả, nộp lệ phí đăng ký xe. Nếu có nhu cầu nhận trả kết quả đăng ký xe qua bưu điện thì đăng ký với đơn vị dịch vụ bưu chính công ích.

Thời hạn giải quyết thủ tục là 2 ngày làm việc.

*Lưu ý: Cần hiểu đúng về biển số định danh

Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA và áp dụng trên tất cả các loại xe. Hệ thống biển số định danh sẽ sử dụng một mã định danh duy nhất cho từng chủ sở hữu hoặc sử dụng xe. Khi cần truy xuất thông tin, cơ quan có thẩm quyền sẽ sử dụng mã định danh này để truy vấn cơ sở dữ liệu chứa thông tin liên quan đến chủ sở hữu hoặc sử dụng xe.

Nếu đã đăng ký xe trước ngày 15/8/2023 và có biển số gồm 5 chữ số, thì đó sẽ là biển số định danh của chủ xe. Nếu đăng ký xe sau ngày 15/8/2023, biển số mới được cấp sẽ là biển số định danh của chủ xe.

Theo Thông tư, biển số định danh không áp dụng cho biển số có 3 hoặc 4 chữ số (phương tiện vẫn được lưu thông bình thường), còn nếu muốn chuyển sang biển số định danh, chủ xe cần thực hiện thủ tục thu hồi biển số cũ và đăng ký lại để được cấp biển số định danh gồm 5 chữ số./.

Phòng Quản lý phương tiện và người lái, Sở GTVT Quảng Ngãi.