Truy cập nội dung luôn
SỞ GIAO THÔNG VẬN TẢI

TỈNH QUẢNG NGÃI

Hướng dẫn sửa lỗi không thể tích hợp giấy phép lái xe vào VNeID

04/08/2023 16:38    102

Chưa thể tích hợp GPLX vào VneID vì cơ sở dữ liệu dân cư chưa được đồng bộ

Trong thời gian gần đây, nhiều công dân đã than phiền về việc không thể tích hợp giấy phép lái xe (GPLX) vào ví giấy tờ điện tử VNeID với lý do không tìm thấy thông tin GPLX của công dân. Để khắc phục tình trạng trên, Cục Đường bộ Việt Nam đã nêu nguyên nhân dẫn đến việc công dân không thể tích hợp GPLX vào VneID, cụ thể có 02 nguyên nhân sau:

Nguyên nhân thứ nhất là thông tin trên GPLX chỉ gồm họ tên và năm sinh, không bao gồm ngày tháng sinh và số Căn cước công dân (CCCD), dẫn đến việc không đồng bộ với dữ liệu dân cư quốc gia.

Nguyên nhân thứ hai là do GPLX hiện tại vẫn được liên kết với số Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, chưa được cập nhật thông tin lên CCCD (12 số), gây trở ngại trong quá trình xác thực.

Để khắc phục vấn đề này, việc đơn giản cần làm là đổi GPLX mới (thẻ PET) để cập nhật số CCCD. Theo đó, công dân có thể thực hiện 02 cách như sau:

Cách thứ nhất: Công dân thực hiện thủ tục cấp đổi GPLX trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Giao thông vận tải (số 54 Hùng Vương, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi).

Cách thứ hai: Công dân thực hiện thủ tục cấp đổi GPLX trực tuyến qua môi trường mạng, chẳng hạn như:

- Dịch vụ công mức độ 3 cấp đổi GPLX: Áp dụng đối với những người đã có GPLX do ngành GTVT quản lý (còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng). Thực hiện tại địa chỉ truy cập: https://dichvucong.gplx.gov.vn/.

(Giao diện thực hiện thủ tục đổi GPLX trực tuyến mức độ 3)

- Dịch vụ công mức độ 4 cấp đổi GPLX: Người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú ở Việt Nam, có GPLX quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET, còn giá trị sử dụng. Thực hiện tại địa chỉ truy cập https://dvc4.gplx.gov.vn/.

(Giao diện thực hiện thủ tục đổi GPLX trực tuyến mức độ 4 tại Cổng dịch vụ công Quốc gia)

* Lưu ý: Nếu chọn dịch vụ công mức độ 3, công dân phải đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Giao thông vận tải để hoàn thiện thủ tục sau khi đã nộp hồ sơ. Ngược lại, dịch vụ công mức độ 4 cho phép thực hiện tất cả mọi thủ tục online và nhận GPLX mới tại nhà (qua dịch vụ bưu chính công ích), tiết kiệm thời gian và công sức đi lại, công dân có thể tham khảo hướng dẫn bằng cách xem video thủ tục đổi GPLX trực tuyến mức độ 4 tại đây.

Hy vọng với hướng dẫn trên, mọi người có thể giải quyết vấn đề không tích hợp được giấy phép lái xe vào VNeID một cách thuận tiện và nhanh chóng./.

Phòng Quản lý phương tiện và người lái, Sở GTVT Quảng Ngãi.